TẨY LÔNG BẰNG LASER: CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

TẨY LÔNG BẰNG LASER: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

Tẩy lông bằng laser hiệu quả nhất đối với những bệnh nhân có da sáng màu và lông sẫm màu. Xem video này để tìm hiểu những gì sẽ xảy ra trước và sau khi điều trị của bạn.

Để giúp bạn quyết định liệu phương pháp điều trị này có phù hợp với bạn hay không, bạn nên xem xét các sự kiện sau đây.

Cảnh báo

Tẩy lông bằng tia laser có thể nguy hiểm nếu không có kinh nghiệm. Có thể xảy ra bỏng, thay đổi màu da vĩnh viễn và sẹo. Bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ tác dụng phụ có thể xảy ra bằng cách thực hiện điều trị bởi bác sĩ y tế có tay nghề cao trong việc sử dụng tia laser và có kiến ​​thức chuyên sâu về da. AAD khuyên bạn nên chọn một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận để thực hiện điều trị bằng laser.

Điều gì xảy ra trong quá trình tẩy lông bằng laser?

Trước khi điều trị, khu vực được điều trị sẽ được làm sạch. Một số bệnh nhân được bôi gel làm tê. Bôi tê vùng cần điều trị sẽ giúp ích khi điều trị một vùng da nhỏ và da rất nhạy cảm. Mất khoảng 30 đến 60 phút để gel làm tê phát huy tác dụng.

Quá trình điều trị bằng laser sẽ diễn ra trong một căn phòng được thiết lập dành riêng cho các phương pháp điều trị bằng laser. Tất cả mọi người trong phòng phải đeo kính bảo vệ trong quá trình làm thủ thuật. Để thực hiện quy trình, da được giữ căng và da được điều trị bằng tia laser. Nhiều bệnh nhân nói rằng các xung laser có cảm giác giống như những vết kim châm ấm áp hoặc một sợi dây cao su bị quấn vào da.

Tia laser loại bỏ lông bằng cách làm bốc hơi chúng. Điều này tạo ra những chùm khói nhỏ có mùi giống như lưu huỳnh.

Điều trị của bạn kéo dài bao lâu tùy thuộc vào kích thước của khu vực được điều trị. Điều trị môi trên mất vài phút. Nếu bạn đang điều trị một khu vực rộng lớn như lưng hoặc chân, quá trình điều trị của bạn có thể kéo dài hơn một giờ.

Tôi phải làm gì sau khi triệt lông bằng laser?

Để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra, tất cả bệnh nhân cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Sau khi tẩy lông bằng laser, bạn nên:

 • Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào vùng da điều trị của bạn.
 • Không sử dụng giường tắm nắng, đèn tắm nắng hoặc bất kỳ thiết bị thuộc da nào khác trong nhà.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn chăm sóc sau của bác sĩ da liễu của bạn.

Bạn sẽ thấy một số vết đỏ và sưng tấy sau khi điều trị. Điều này thường trông giống như một vết cháy nắng nhẹ. Chườm mát có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu.

Có thời gian chết không?

Không, tẩy lông bằng laser thường không yêu cầu bất kỳ thời gian nghỉ dưỡng thực sự nào. Ngay sau khi triệt lông bằng laser, vùng da điều trị của bạn sẽ ửng đỏ và sưng tấy. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người đều quay trở lại các hoạt động thường ngày của họ.

Khi nào tôi sẽ thấy kết quả sau khi triệt lông bằng laser?

Bạn có thể sẽ thấy ngay kết quả sau khi điều trị. Kết quả khác nhau tùy từng bệnh nhân. Màu sắc và độ dày của tóc, khu vực được điều trị, loại tia laser được sử dụng và màu da của bạn đều ảnh hưởng đến kết quả. Bạn có thể giảm 10% đến 25% tóc sau lần điều trị đầu tiên.

Để loại bỏ lông, hầu hết bệnh nhân cần từ 2 đến 6 lần điều trị bằng tia laser. Sau khi kết thúc các đợt điều trị, hầu hết bệnh nhân không thấy lông trên vùng da điều trị trong vài tháng, thậm chí vài năm. Khi tóc mọc lại sẽ có xu hướng ít hơn. Các sợi lông cũng có xu hướng mịn hơn và có màu sáng hơn.

Kết quả triệt lông bằng laser sẽ duy trì được bao lâu?

Hầu hết bệnh nhân vẫn không có tóc trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Khi một số lông mọc lại, nó có thể sẽ ít được chú ý hơn. Để giữ cho khu vực này không có lông, bệnh nhân có thể cần điều trị bằng laser duy trì.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất là nhẹ và kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Những tác dụng phụ này bao gồm:

 • Không thoải mái
 • Sưng tấy
 • Đỏ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khác rất hiếm khi triệt lông bằng laser được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hoặc dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ da liễu. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm:

 • Phồng rộp
 • Herpes simplex (mụn rộp) bùng phát
 • Nhiễm trùng
 • Sẹo
 • Làm sáng da hoặc giảm thâm

Theo thời gian, màu da có xu hướng trở lại bình thường. Tuy nhiên, một số thay đổi đối với màu da là vĩnh viễn. Đây là lý do tại sao việc gặp bác sĩ có tay nghề cao trong điều trị bằng laser và có kiến ​​thức chuyên sâu về da là rất quan trọng.

Điều quan trọng nữa là bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Thực hiện theo cả hướng dẫn trước khi điều trị và hướng dẫn sau điều trị sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tác dụng phụ của bạn.

Khi nào thì an toàn để thực hiện một phương pháp điều trị bằng laser khác để tẩy lông?

Điều này thay đổi tùy theo bệnh nhân. Loại bỏ lông thường đòi hỏi một loạt các phương pháp điều trị bằng laser. Hầu hết các bệnh nhân có thể tẩy lông bằng tia laser một lần sau mỗi 4 đến 6 tuần. Bác sĩ da liễu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào là an toàn để thực hiện một phương pháp điều trị khác.

Hầu hết bệnh nhân thấy một số lông mọc lại. Bác sĩ da liễu của bạn có thể cho bạn biết khi nào bạn có thể điều trị bằng laser một cách an toàn để duy trì kết quả.

Hồ sơ an toàn cho tẩy lông bằng laser là gì?

Laser đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều tình trạng ảnh hưởng đến da, tóc và móng tay. Trong những năm gần đây, nhiều tiến bộ đã được thực hiện trong y học laser. Các bác sĩ da liễu đã đi đầu trong việc tạo ra những tiến bộ này.

Một trong những tiến bộ đó là nhiều người có thể tẩy lông bằng laser một cách an toàn. Trước đây, chỉ những người có lông đen và da sáng mới có thể triệt lông bằng laser một cách an toàn. Ngày nay, triệt lông bằng laser là một lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân có lông màu sáng và da sáng và những bệnh nhân có làn da sẫm màu. Tẩy lông bằng laser phải được thực hiện rất cẩn thận ở những bệnh nhân này. Các bác sĩ da liễu biết những lưu ý cần thực hiện để mang lại hiệu quả triệt lông bằng laser an toàn và hiệu quả.

Trích từ AAD Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ do Dr VIn Tran phiên dịch